Sơn Bình là một xã thuộc huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cách trung tâm huyện lỵ khoảng 8km về phía Tây và có ranh giới tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Sơn Hiệp, phía Tây giáp xã Sơn Lâm, phía Nam giáp huyện Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận), phía Bắc giáp huyện Khánh Vĩnh.

Tổng diện tích tự nhiên của xã là 4.759,64 ha, Đơn vị hành chính xã gồm có 04 thôn : Cô Lắc, Liên Hòa, Liên Bình, Xóm Cỏ. Tổng số dân là 1.024 hộ; 3.512 khẩu, gồm 5 dân tộc: Kinh, Raglai, Mường, Tày, Hoa cùng sinh sống trong đó dân tộc Raglay chiếm trên 75% dân số toàn xã. Trên địa bàn xã có đường Tỉnh lộ 9 xuyên suốt theo hướng Đông Tây là đường giao thông vô cùng thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, giao lưu kinh tế, văn hóa giữa miền núi và miền xuôi.

Xã Sơn Bình là vùng đất tương đối rộng và phì nhiêu, tiềm năng kinh tế lớn của huyện, hội đủ các điều kiện thuận lợi thực hiện các mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển các ngành nghề, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế nông thôn miền núi theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nhiệt độ trung bình hàng năm 230C, ẩm không khí trung bình 89%; lượng mưa trung bình năm do động trong khoảng 2300mm. Lượng mưa tập trung vào 6 tháng mùa mưa, chiếm khoảng 80% lượng mưa cả năm. Hệ thống sông suối xã Sơn Bình phân bố khá đồng đều trên địa bàn xã, cung cấp nguồn nước dồi dào cho sinh hoạt và sản xuất, tưới tiêu cho vùng cây công nghiệp và cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.

Bên cạnh đó, xuất phát từ đặc điểm địa hình bao bọc bởi các dãy núi cao và hệ thống sông suối đã tạo thành những thác nước như: Thác Tili Lo, thác Goga, thác Cha-Àq, thác Tili Cadơu, những hang gộp, trong đó đặc biệt Gộp Catrơu là nơi đóng quân của Liên tỉnh ủy 3, Khu VI và Tỉnh ủy Khánh Hòa trong kháng chiến chống Mỹ, một trong các di tích lịch sử cách mạng của căn cứ Xóm Cỏ, cùng với khung cảnh thơ mộng, hùng vỹ của thiên nhiên là điều kiện khai thác du lịch sinh thái và tham quan các di tích căn cứ Xóm Cỏ.

Không những thế, Người Raglai nơi đây vẫn giữ gần như là vẹn nguyên nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc với các nghi lễ, phong tục tập quán đặc sắc được thể hiện qua bộ đàn đá, mã la qua các làn điệu dân ca dân vũ của người Raglai … là lợi thế hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng phục vụ nhu cầu tìm hiểu văn hóa, đời sống, phong tục tập quán đồng bào nơi đây.

Những năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh và diễn biến thất thường của thời tiết đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất và đời sống Nhân dân. Song, dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ xã, UBND xã Sơn Bình, sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn và đời sống nông dân xã tiếp tục được duy trì và phát triển, kết cấu hạ tầng kinh tế -xã hội được tăng cường. Đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được cải thiện, trình độ dân trí tăng lên, hệ thống chính trị được tăng cường, dân chủ cơ sở được phát huy, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và nâng cao. Thời gian gần đây, xã Sơn Bình trở thành 01 trong những đơn vị hành chính có điểm nhấn quan trọng trong tăng trưởng kinh tế, góp phần tạo nên diện mạo mới của bộ mặt nông thôn huyện nhà.