Ông Nguyễn Quốc Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện làm việc với UBND xã Sơn Bình

Chiều ngày 05/11/2020, ông Nguyễn Nguyễn Quốc Đông - Phó Chủ tịch UBND huyện đã có buổi làm việc với UBND xã Sơn Bình về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng 10 tháng và phương hướng nhiệm vụ các tháng cuối năm 2020.

Theo báo cáo của UBND xã Sơn Bình, trong 10 tháng năm 2020, đã thu hoạch được 477,6ha cây lâu năm, trong đó có 4ha tiêu; 0,4ha điều; 02 ha cây lấy quả chứa dầu; 0,2ha chuối; 337ha sầu riêng; 3,5ha mít; 28ha quýt; 95ha bưởi; 6,5ha chôm chôm; 01ha măng cụt. Thu hoạch cây hàng năm là 67ha, trong đó có 16ha lúa; 35ha bắp; 11ha rau đậu các loại; 0,5ha mía.Tổng diện tích gieo trồng 10 tháng ước thực hiện là 613,5ha, đạt 98%KH. Trong đó cây hàng năm là 58ha đạt 72,5%KH; cây lâu năm là 555,5ha, đạt 101,7%KH. Sản lượng lương thực cây có hạt ước đạt 117,2 tấn, đạt 78,57%KH. Tổng số lượng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã là: Trâu 7 con đạt 100%KH; đàn bò 446 con đạt 103,2%KH; đàn heo 357 con đạt 297,5%KH; gia cầm 2.978 con đạt 142,7%KH. Tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đầu năm là 8.098.764.851 đồng, trong đó thu nội địa là 180.934.430 đồng; thu bổ sung 7.727.477.000 đồng; thu chuyển nguồn là 190.353.421 đồng. Tổng chi ngân sách là 7.651.944.923 đồng, trong đó chi thường xuyên là 6.340.600.923 đồng; chi đầu tư 1.311.344.000 đồng.

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 và tình hình hạn hán ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân. Tuy nhiên, UBND xã đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tích cực phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, tình hình sản xuất kinh doanh, kinh tế - xã hội trên địa bàn xã được duy trì ổn định, công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai thực hiện kịp thời, tình hình an ninh - chính trị trên địa xã ổn định. Ông Nguyễn Quốc Đông ghi nhận những kết quả đã đạt được của xã sơn Bình trong 10 tháng năm 2020. Tuy nhiên, tiến độ triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới còn chậm; tình trạng khai thác lâm sản trái phép vẫn còn diễn ra nhỏ lẻ ở các thôn. Vì vậy, để hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, ông Nguyễn Quốc Đông yêu cầu lãnh đạo UBND xã Sơn Bình rà soát lại các chỉ tiêu, kế hoạch về kinh tế- xã hội đã được giao để có giải pháp thực hiện trong các tháng còn lại của năm 2020, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của năm 2020; phân tích rõ từng khoản thu ngân sách nhà nước, đánh giá cụ thể để đảm bảo tính hiệu quả của các khoản thu, cũng như nâng cao hiệu quả thu ngân sách Nhà nước; Tăng cường đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, tập trung nghiệm thu khối lượng hoàn thành đủ điều kiện thanh toán; Khẩn trương thực hiện thanh toán cho các gói thầu đã nghiệm thu hoàn thành. Đối với kế hoạch vốn năm 2020: Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân đầu tư công năm 2020; Đối với Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới: Yêu cầu UBND xã đưa ra các giải pháp cụ thể để đạt được các tiêu chí đã đăng ký từ đầu năm;  tiếp tục duy trì, phát huy và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; tiếp tục quan tâm đến Chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội; giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội; nâng cao ý thức trách nhiệm công tác giảm nghèo, từng bước xã hội hóa trong công tác giảm nghèo, phấn đấu không để hộ nghèo bị bỏ lại phía sau; quan tâm đến công tác cải cách hành chính; quản lý tài nguyên khoáng sản; công tác quản lý và bảo vệ rừng, công tác Phòng chống thiên tai. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân tập trung chăm sóc các loại cây trồng và phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi./.